Lắp aptomat cho bếp từ có lợi ích gì? Nên chọn loại nào là phù hợp?

Mặc dù là dòng bếp khá được ưa chuộng hiện nay, nhưng bếp từ vẫn chưa thể là sản phẩm hoàn hảo. Rất nhiều người lo sợ nguồn điện không đủ tải cho bếp từ…Liên quan đến vấn đề nguồn điện, hôm nay mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem liệu lắp aptomat cho bếp từ có lợi ích gì? Nên chọn loại nào là phù hợp?

lapaptomatchobeptu1

1. Aptomat là gì?

Đối với những người đàn ông trong gia đình, aptomat là một vật dụng khá quen thuộc, nhưng đối với những người phụ nữ, những bà vợ thì đôi lúc còn khá mơ hồ về aptomat là gì và chức năng chính của nó.

Aptomat là dụng cụ điện dùng để đóng ngắt mạch điện (1 pha, 2 pha, 3 pha) có công dụng bảo vệ quá tải, ngắn mạch, sụt áp, … của mạch điện khi có sự cố xảy ra.
Aptomat thường lắp cùng các thiết bị điện có công suất lớn trong gia đình như: Điều hòa, tủ lạnh, bình nóng lạnh, các loại bếp từ, bếp điện,….

Tại sao những chiếc bếp từ cần có Aptomat? 

Theo thông số kỹ thuật của mỗi chiếc bếp từ đôi, tổng công suất của mỗi chiếc bếp ít nhất cũng đạt 3000W khi sử dụng 2 bếp cùng lúc, có chiếc lên tới hơn 4000W, đối với những chiếc bếp từ, bếp điện ba, bốn bếp nấu thì công suất lại càng lớn hơn, có thể lên tới trên 7000W. Khi đó, gia đình cần thiết phải có chiếc aptomat riêng, giúp bếp hoạt động ổn định, an toàn tiết kiệm điện hiệu quả nhất, không ảnh hưởng tới các thiết bị khác khi xảy ra sự cố về điện của bếp.

lapaptomatchobeptu2

2. Lắp aptomat cho bếp từ có tác dụng gì?

Khi bếp từ của bạn gặp các sự cố về điện như chập điện hay rò rỉ điện,…aptomat sẽ có nhiệm vụ tự động ngắt điện cung cấp cho bếp, đảm bảo an toàn tính mạng cho con người và hạn chế khả năng hư hại các thiết bị khác. Giảm thiểu chi phí sửa chữa và hư hỏng thiết bị điện khác không đáng có.
Thứ 2 bạn nên lắp thêm aptomat cho bếp từ bởi trong quá trình tháo dỡ, bảo dưỡng hay sửa chữa bếp, lắp thêm aptomat sẽ giúp công việc này được thuận tiện hơn, không làm ảnh hưởng tới hệ thống điện trong gia đình.
Nếu bạn ít khi có nhà và cũng không sử dụng bếp từ thường xuyên thì lắp aptomat để đảm bảo an toàn điện không gây hư hại cho bếp nói riêng và hệ thống điện nói chung.

3. Cách chọn Aptomat cho bếp từ
Bếp từ có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng, thương hiệu nên nó có sự khác nhau về công suất cũng là điều dễ hiểu. Nên việc chọn Aptomat cho bếp từ cũng có nhiều loại.

Aptomat 20A: Cũng giống như cách tính dòng điện trong nhà để chọn Aptomat thì cách chọn aptomat cho bếp từ cũng vậy. Bạn cần xem bếp từ nhà mình đang dùng có tổng công suất điện bao nhiêu. Thông thường, như bếp từ đôi (có 2 vùng nấu) sẽ có tổng công suất điện từ 2000W đến 3600W. Công suất này phù hợp với đường dây điện 2×2,5 – 2×3. Vì thế,  chọn aptomat cho bếp từ phù hợp nhất chính là loại  Aptomat 20A.

Aptomat 30A: Nếu bếp từ nhà bạn có nhiều vùng nấu, tổng công suất điện khá cao, khoảng từ 3600W trở lên. Bạn nên chọn Aptomat riêng cho bếp loại 30A để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho bếp và nguồn điện gia đình.

Aptomat từ 30A – 60A: Các dòng bếp từ được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, chẳng hạn như bếp từ Châu Âu, Nhật,… có tổng hiệu suất nấu ăn khác với các loại bếp Việt Nam. Hơn nữa, các sản phẩm đó thường có nhiều vùng nấu, tổng công suất bếp có thể lên tới trên 7000W. Lúc này bạn cần áp dụng công thức tính chọn aptomat cũng như loại dây nguồn cho bếp từ phù hợp. Loại dây điện cho bếp từ được khuyên dùng là dây tải dòng điện to với dải công suất dây 2×4 đến 2×10. Chọn aptomat cho bếp từ có công suất lớn nên chọn loại 30A – 60A.

Từ thông tin trên cho thấy, việc lắp aptomat cho bếp từ rất quan trọng và cần thiết nếu bạn muốn đảm bảo an toàn tuổi thọ cho bếp, cũng như chính bản thân người dùng và các thành viên khác trong gia đình.

Tin Liên Quan