Lưu ý khi sử dụng bếp từ những ngày nắng nóng

Lưu ý khi sử dụng bếp từ những ngày nắng nóng

Vào thời điểm mùa hè nắng nóng. Với công việc bếp núc, nấu ăn và thời tiết nóng nực trở nên rất khó chịu và tốn nhiều công sức với những bà nội trợ. Với bộ bếp từ ít nóng, đun nấu cực nhanh sẽ làm giải tỏa rất nhiều cho các chị em nội trợ . Vì vậy, bếp từ càng được sử dụng nhiều hơn vào mùa hè. Nhưng. Có được sự tiện tiện lợi như vậy, để đảm bảo được hiệu quả và sự an toàn khi dùng bếp từ trong mùa nắng nóng, chúng ta cần lưu ý những điểm sau đây:

Cung cấp đầy đủ nguồn điện

– Với bếp từ sử dụng điện năng để tạo từ trường cảm ứng và có công suất hoạt động rất lớn: từ 2000W với các loại bếp đơn, đôi đến 8-9000W với các loại bếp lớn hơn.

– Điều kiện mùa hè các lưới điện luôn trở nên quá tải do nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao, việc sử dụng bếp từ vào mùa hè, đặc biệt vào các giờ cao điểm rất dễ gặp hiện tượng sụt điện, chập điện, gây cháy nổ hoặc hỏng hóc cuộn dây từ.

Để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như tránh làm hỏng các thiết bị có giá trị cao này, chúng ta nên chú ý đặc biệt đến việc cung cấp điện cho bếp từ.

– Tốt nhất là thiết kế một đường dây riêng biệt cho bếp, với thiết bị ngắt điện tự động đủ công suất. Nên sử dụng dây điện loại tốt, từ 5Am trở lên để đảm bảo cung cấp điện cho bếp.

Luôn giữ cho bếp mát mẻ và sạch sẽ:

Vào hè 2018 rất nóng, với nhiệt độ thường xuyên lên tới 35 – 37 độ C. Nên đặc biệt lưu ý sử dụng bếp từ đúng cách để tránh những trường hợp quá nhiệt xảy ra, vừa gây khó chịu, làm nóng nhà bếp, vừa làm giảm tuổi thọ của bếp từ:

– Sau khi nấu nướng xong, mặt bếp từ sẽ bị nóng do nhiệt truyền từ nồi sang, chảo đã nấu. Không nên chạm tay vào mặt bếp vào những lúc này hoặc lau chùi bếp với nước lạnh. Dễ gây các ảnh hưởng như bỏng hay nứt vỡ mặt kính.

– Còn mặt bếp từ làm bằng kính đặc biệt chịu được lực chịu nhiệt, nhưng vẫn có thể dễ bị xước, làm giảm đi độ bền của kính và làm mất đi tính thẩm mỹ. Không nên để các vật dụng bằng sắt thép như dao, dĩa, thìa lên bề mặt bếp. Nếu bạn vô ý cầm nắm lại để sử dụng có thể gây bỏng tay bạn.

– Việc bật bếp từ lên là nấu ngay. Với bếp hoạt động lâu mà không có thức ăn trong nồi sẽ nóng rất nhanh, gây quá nhiệt, khó chịu và giảm tuổi thọ của bếp.

Không nên rút điện hay đóng cầu dao ngay khi sử dụng xong bếp từ. Vì sau khi bạn tắt bếp, quạt gió tản nhiệt của bếp vẫn còn hoạt động, bạn nên để cho quạt hoạt động, đến khi đèn báo nhiệt trên bếp tắt là được . Bạn cũng nên đảm bảo là không gian thông thoáng quanh bếp để bếp tản nhiệt được nhanh hơn. Vừa có thể làm dễ chịu cho người nội trợ vừa giúp tăng tuổi thọ của bếp. Ngoài điều kiện nhà bếp có diện tích hẹp hoặc kín gió thì có thể dùng thêm các loại máy hút khử mùi thông gió để hỗ trợ.

Cẩn thận với các bé nhỏ và vật nuôi trong nhà

Vào những kỳ nghỉ hè đến, các trẻ em sẽ nghỉ ở nhà nhiều hơn. Ngoài ra, bếp từ rất an toàn, nhưng bạn cũng nên chú ý không để trẻ nhỏ tiếp xúc bếp. Còn các loại vật nuôi như mèo cũng vậy. Sử dụng các loại khóa trẻ em nếu có. Hoặc rút điện, cắt cầu dao khi không dùng tới hoặc bạn không có ở nhà.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan