Những điều cần làm và tránh trong mùa dịch Covid-19

Những điều cần làm và tránh trong mùa dịch Covid – 19

Ngoài việc rửa tay và hạn chế tiếp xúc, việc chuẩn bị đồ ăn trong mùa dịch Covid-19 được chuyên gia khuyến cáo là cần thiết. Dưới đây là một số món ăn, nhóm thực phẩm được khuyên dùng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ăn chín – uống sôi

Các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia Y tế khuyến cáo người dân nên tuân thủ thói quen ăn chín, uống sôi. Không uống nước lạnh mà nên uống nước nóng để giảm thiểu nguy cơ virus CoVy xâm nhập.

Không ăn các đồ gỏi sống hoặc các món thịt chưa được nấu chín, thịt không rõ nguồn gốc. Các bữa ăn đảm bảo 3 khung giờ: Sáng – trưa – tối.

Bổ sung thêm hành, tỏi, sả, chanh, tía tô, kinh giới ….

Các thực phẩm giàu vitamin (vitamin A, C, D) và khoáng chất (kẽm omega-3…) cũng rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Các thực phẩm này bao gồm cả nguồn gốc từ động và thực vật, bao gồm: Trứng, gan, khoai lang, súp lơ, đậu, đỗ; các loại trái cây như cam, bưởi, ổi và các loại thịt, thịt lợn, bò, nấm…

Nên uống nhiều nước

Image result for hình ảnh uống nước ấm

Trong mùa dịch, người dân cần chú ý uống nhiều nước, ưu tiên uống nước ấm chia thành nhiều ngụm nhỏ. Những thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế sử dụng có thể kể đến như đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ hay đồ ngọt. Bởi những thực phẩm này tuy cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại gây khó tiêu, chuyên gia Y tế khuyến cáo.

Không tụ tập nhậu nhẹt đông người, hàng quán ngoài đường

Image result for hình ảnh quán đông người

 

Hạn chế ăn hàng quán, tránh uống rượu bia, tiệc tùng hay tụ tập nơi đông người để hạn chế nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Rửa tay sạch trước và sau khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ virus trú ngụ như tay nắm cửa, mặt kính, chuông cửa, khu vực thang máy,…

Chúc mọi người có một sức khỏe thật tốt để tránh dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp.

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan